• Một ngày có thể cho cá ăn 2 lần, tuy nhiên bạn cần chú ý lượng thức ăn để tránh dư thừa gây dơ hồ cá.
 • Cá trưởng thành ăn khoảng 1% cơ thể mỗi ngày.
 • Cá con ăn khoảng 7% cơ thể mỗi ngày.
 • Nếu không đủ nhiệt độ, pH không đúng hoặc ăn không đầy đủ cá sẽ bị ốm hoặc chết.

Kích thước bể cá bao nhiêu còn phụ thuộc vào phương pháp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhiều hay ít nước. Do đó, bạn cần xác định sẽ xây dựng mô hình theo loại Aquaponics nào trong số các phương pháp vừa liệt kê bên trên để tính toán kích thước bể cá cho phù hợp.

 • Đối với 3 phương pháp khay giá thể, canh tác nước sâu và dâng ngập xả cạn, không có giá thể: Do cần rất nhiều nước để cung cấp oxy và dưỡng chất cần thiết nên phải chọn bể cá có kích thước lớn. Khi đó, nước mới bơm đầy được khay trồng rau đồng thời bể cá cũng không quá cạn.
 • Đối với 2 phương pháp màng dinh dưỡng và khí canh: Do nước được tuần hoàn và hồi lưu liên tục nên không cần phải chọn bể cá kích thước to làm gì.

Nguyên tắc hoạt động của mô hình Aquaponics như sau:

 • Thức ăn cho cá là đầu vào của hệ thống Aquaponics. Khi cá ăn thức ăn, bài tiết chất thải thì hệ vi sinh vật giúp biến đổi chất thải đó thành dưỡng chất đóng vai trò như phân bón cần thiết cho cây.
 • Hai loại vi khuẩn chủ yếu tham gia vào quá trình chuyển hóa này là Nitrosomonas và Nitrobacter. Mỗi loại vi sinh vật góp mặt trong mỗi giai đoạn giúp biến đổi từ chất thải của cá thành dưỡng chất nuôi cây trồng.
 • Vi khuẩn nitrifying tham gia vào mô hình Aquaponics với vai trò giúp biến đổi amonia có trong chất thải của những chú cá thành nitrit. Nitrit được biến đổi thành nitrat – một dạng nitơ mà rau củ quả dễ hấp thu. Ngoài ra, các chất thải rắn của cá nuôi thì biến đổi thành phân compost cũng là nguồn thức ăn tốt cho rau củ quả phát triển.
 • Cây trồng trong hệ thống trả nước lại cho hồ cá sau khi đã hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ánh sáng vốn quan trọng cho quá trình quang hợp của cây cối. Ở mô hình trồng rau sạch tại nhà Aquaponics thì ánh sáng còn quyết định đến sản lượng rau khi thu hoạch. Tùy vào vị trí bạn trồng, cùng 1 loại rau có thể cho ra sản lượng khác biệt rõ rệt. Với vị trí nhiều nắng thì sản lượng của cây gấp từ 3-4 lần cây ở vị trí thiếu nắng.

Tuy nhiên, cường độ ánh sáng cho mỗi hình trồng rau sạch Aquaponics là khác nhau do nó còn tùy thuộc vào từng loại cây bạn trồng là gì.

Trong trường hợp bạn muốn trồng được tất cả loại cây ở hệ aquaponics của gia đình mình thì điều cần thiết nhất là bạn phải bố trí hệ này nằm ở các vị trí như sân thượng hay ban công tức là những nơi trực tiếp hứng được ánh sáng mặt trời.

Để che chắn cho cây trồng, bạn có thể lợp bằng tấm nhựa trong phía bên trên mô hình hoặc tấm lưới cản sáng nếu trồng loại cây, rau thủy canh ưa bóng râm.

Rau trồng trong mô hình Aquaponics không có nguy cơ bị thừa nitrate và dư lượng các chất độc hại, vì:

Khi bạn áp dụng mô hình trồng rau sạch Aquaponics từ đất, nước, phân bón, … sử dụng cho hệ thống đều được loại trừ các nguy cơ gây hại cho cây trồng, vật nuôi tiềm ẩn nên bạn có thể quản lý độ an toàn của rau củ quả được trồng. Trong đó:

 • Đất trồng: Do sử dụng giá thể là những viên đất được nung phồng đến mức nhiệt độ hàng nghìn độ C đã loại bỏ hết thảy các nguy cơ gây hại cho cây trồng.
 • Nguồn nước: Nguồn nước sạch được tuần hoàn trong hệ thống một cách liên tục nên các nguy cơ gây hại tiềm ẩn cho cây trồng cũng không còn.
 • Phân bón: Sử dụng chất thải hữu cơ của cá để làm nguồn phân an toàn cho rau trồng. Mô hình này khép kín hoàn toàn nên cũng giảm thiểu đến mức tối đa dư lượng độc hại của rau củ quả.
 • Thức ăn cho cá: Thực phẩm thừa hoặc thức ăn cho cá được chế biến sẵn (loại không có chất kích thích tăng trưởng hay kháng sinh).
 • Lắp đặt tại nhà: Mô hình Aquaponics được lắp đặt tại nhà nên các yếu tố như khói, bụi hay thuốc trừ sâu đều tránh được hoàn toàn.

Nếu trong mô hình trồng rau sạch Aquaponics thiếu chất dinh dưỡng thì KHÔNG thể bỏ thêm phân bón hoá học hoặc các dưỡng chất vô cơ vào được.

Vì như trên đã phân tích, Aquaponics là hệ sinh thái khép kín với sự có mặt bắt buộc của 3 yếu tố cá, cây trồng và vi sinh vật. Nguyên tắc hoạt động cũng cho thấy sự tự cung tự cấp của mô hình giúp cây và cá phát triển theo cách cộng sinh mà không cần nhờ đến bất kỳ một sự hỗ trợ nào khác từ bên ngoài. Nếu bạn thêm phân bón hóa học hoặc các dưỡng chất vô cơ vào hệ thống, hệ sinh thái bị mất cân bằng và cá sẽ chết. Khi cá không còn trong hệ thống dĩ nhiên cây trồng cũng khó có chất dinh dưỡng để hấp thụ.

Khi hệ Aquaponics vừa được đưa vào hoạt động, hệ thống rất dễ bị thiếu chất, đó là các nguyên tố vi lượng, bạn cần phải bổ sung. Lưu ý, bạn chỉ được thêm vào hệ thống chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ cũng như loại vi sinh vật có thể phân huỷ chất hữu cơ đó.

Bạn chỉ quan tâm bổ sung nguyên tố vi lượng trong khoảng thời gian 6 tháng đầu là đủ, vì sau đó hệ thống sẽ có khả năng tự sản sinh các dưỡng chất cần thiết.

Bệnh xoăn lá là bệnh trên cây thường gặp, đặc biệt là trên cây húng quế. Sự phát triển của cây sẽ bị cản trở nếu bệnh không được nhận biết sớm và để bệnh tiến triển trong một thời gian dài. Vậy, nguyên nhân khiến cây húng quế bị xoăn lá là gì? 

Nhận biết lá húng quế bình thường và lá húng quế bị xoăn

Lá húng quế bình thường

Cành húng quế nhìn chung xum xuê vì lá hình bầu dục, mọc đối và các chồi thường phát triển từ nách lá. Lá có màu xanh lục với một chút biến thể màu tím đen.

Lá húng quế bị xoăn

Kích thước của lá giảm mạnh dẫn đến ít lá. Mép lá cong vào trong, lá mọc thành cụm.

Lá bị bệnh dày và giòn hơn lá thường, chuyển từ xanh nhạt sang xanh đậm, rồi vàng, cuối cùng rụng đi.


 

Nguyên nhân húng quế bị xoăn lá

Cây húng quế bị tưới nước nhiều hơn mức cần thiết

Tưới nước quá nhiều cho cây húng quế cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh xoăn lá. Đất sẽ không thông khí nếu cây bị tưới quá nhiều.

Yếu tố này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các loại nấm nguy hiểm tiềm tàng. Sau một thời gian, rễ bắt đầu đen, thối, mất khả năng cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây, làm cho cây húng quế bị quăn lá.

Cây húng quế bị thiếu nước

Một trong những lý do khiến rau quế bị xoắn lá là do cây bị thiếu nước. Vì bạn không tưới nước đầy đủ cho cây, đất trở nên khô cằn, cây thiếu nước, rễ bị teo, lá quăn lại và rụng.

Để tránh bệnh xoăn lá ở cây húng quế, bà con nên tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt là vào những ngày nóng ẩm.

Cây húng quế xoăn lá do thiếu ánh sáng

Cây húng quế có lá bị quăn, ngọn kém phát triển do không hấp thụ đủ ánh sáng. Cây sẽ không phát triển và sinh trưởng thường xuyên. Thiếu ánh sáng cây không quang hợp được dẫn đến cây yếu ớt. Nếu về lâu dài dẫn đến chết cây.

Do đó, để cây sinh trưởng và phát triển tối ưu, nên trồng thưa để cây nhận đủ ánh nắng và hoàn cảnh để thực hiện quá trình quang hợp.

Cây húng quế xoăn lá do vi rút PLCV

Cuối cùng, vi rút là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là rau húng quế bị xoăn lá. Khi cây bị bệnh xoăn lá nặng, lá bị méo mó, nhăn nheo, kích thước giảm đi rất nhiều kèm theo triệu chứng gân trong. Cây bị nhiễm vi rút PLCV (vi rút xoăn lá).

Virus này phát sinh và lây lan từ cây này sang cây khác; nó được tìm thấy trong các côn trùng chích hút như bọ trĩ, ruồi trắng và rệp.

Phương pháp phòng trị bệnh xoăn lá húng quế

Nếu tình trạng là do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu nước hoặc ánh sáng, nó rất đơn giản để điều trị. Tuy nhiên, việc ngăn ngừa và điều trị bệnh xoăn lá do vi rút PLCV gây ra sẽ khó khăn hơn. Dưới đây là một số phương pháp phòng ngừa bệnh xoăn lá trên cây húng quế mà bạn có thể áp dụng.

 • Sử dụng các giống húng quế sạch bệnh, kháng bệnh.
 • Duy trì vườn húng quế sạch sẽ, đặc biệt là vào mùa đông, bằng cách dọn dẹp ở gốc cây để tránh cây bị bệnh.
 • Loại bỏ những cây bị bệnh ra khỏi vườn để tránh lây lan sang những cây khác.
 • Trong vườn của bạn, sử dụng bẫy dính để bắt sâu chích hút và bệnh phấn trắng.
 • Thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ rầy, phấn trắng và bọ trĩ.
 • Che cây con trong nhà lưới để ngăn ngừa sâu bệnh.
 • Tránh bón quá nhiều phân đạm cho cây. Quá nhiều phân đạm làm cho lá phát triển không tốt và thân cây bị nhũn. Đây là môi trường thích hợp để các loại côn trùng phát triển và tấn công nhanh chóng hơn.

lắp đặt hệ thống Aquaponic

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Quis ipsum...

Bảo trì

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Quis ipsum...

Bảo dưỡng

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Quis ipsum...

Ươm giống

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Quis ipsum...

Dịch vụ khác

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Quis ipsum...